Tin Tức

XU HƯỚNG BAO BÌ BÁNH KẸO 2017 – 2018

Bánh kẹo là loại sản phẩm không đòi hỏi công nghệ cao, không là mặt hàng thiết yếu trong đời sống, nhưng doanh thu không hề nhỏ và ngày càng phát triển. Các loại bánh kẹo in ấn nhiều màu sắc và hình ảnh trên bao bì, nên chỉ dùng các loại bao bì màng mỏng phức hợp in bằng công nghệ in ống đồng, tráng ghép, đùn các lớp nhựa, nhôm. Các nhà sản xuất lựa chọn bao bì bánh kẹo 2017-2018 như thế nào?

 

Từ đầu năm 2015 đến nay thuế nhập khẩu đối với mặt hàng bánh kẹo từ ASEAN giảm xuống còn 0-5% (theo lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu của Việt Nam ATIGA giai đoạn 2015-2018), thị trường bánh kẹo trong nước đã phải đối mặt trước sự xuất hiện ồ ạt của các sản phẩm nhập khẩu từ nhiều nước trong khu vực như: Malaysia, Indonesia, Thái Lan… Các sản phẩm nhập khẩu này đa dạng về mẫu mã, chủng loại và chất lượng. Nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước theo kết quả nghiên cứu cửa BMI dự báo đến năm 2018 là 40.000 tỉ đồng. Dân số Việt Nam đông và còn trẻ, mức tiêu thụ bánh kẹo trên đầu người chỉ hơn 2kg/người/năm còn thấp so với mức 3kg/người/năm của thế giới. Và 65% dân số ở nông thôn có mức tiêu thụ bánh kẹo còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Thị phần bánh kẹo đang dần bị thống trị bởi các thương hiệu ngoại, các tên tuổi nội địa như Bibica, Bánh kẹo Hải Hà, Thực phẩm Hữu Nghị chỉ chiếm khoảng 12% thị phần.
 
Tập đoàn Kinh Đô chuyển nhượng nốt 20% mảng bánh kẹo cho Modeleze International. Tập đoàn Lotte cũng đang nắm giữ 44% cổ phần tại Bibica, PAN cũng vừa nâng sở hữu tại BBC lên 43.73% cuối tháng 10/2016. Trong bối cảnh ngày càng hội nhập sâu rộng, áp lực cạnh tranh với bánh kẹo ngoại nhập ngày càng gay gắt và khả năng bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư ngoại.

Bánh kẹo là loại sản phẩm không đòi hỏi công nghệ cao, không là mặt hàng thiết yếu trong đời sống, nhưng doanh thu không hề nhỏ và ngày càng phát triển. Những năm qua, ngành bánh kẹo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, với sản lượng hàng năm trên 150 ngàn tấn, doanh thu năm 2014 đạt 27 ngàn tỉ đồng (BĐ 1). Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm toàn ngành bình quân trong giai đoạn 2010 – 2014 đạt 10%, trong khi con số này trong giai đoạn 2006 – 2010 là 35%, dự báo từ 2015- 2019 mức tăng trưởng khoảng 8- 9%.

Quan tâm đến sự phát triển của bánh kẹo và sát cánh cùng ngành này chính là ngành bao bì. Ngành bao bì Việt Nam được nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá là có quy mô tương đối lớn (xấp xỉ 6,3 tỷ USD theo tính toán của Stoxplus năm 2014) với nhiều sản phẩm, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là bao bì nhựa (64%). Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 5-16% do là ngành công nghiệp phụ trợ và có mối quan hệ mật thiết đến một số ngành công nghiệp quan trọng như bánh kẹo, rượu bia, dược hay mỹ phẩm. Theo báo cáo phân tích của MBS, tăng trưởng ngành bao bì sẽ duy trì ở mức 2 con số trong thời gian tới do các ngành tiêu dùng có mức độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, quy mô các doanh nghiệp bao bì trong nước không lớn, thị trường chỉ có khoảng 10-20 doanh nghiệp có doanh thu trên 30 triệu USD mỗi năm và rất nhiều đơn vị có doanh thu dưới 5 triệu USD. Trong đó, các công ty bao bì được đánh giá là có quyền lức thấp khi đàm phán với các đối tác.
Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành còn chịu rủi ro lớn về tỷ giá và hạn chế tính chủ động trong sản xuất. Nguyên nhân là do hầu hết máy móc, dây chuyền sản xuất và nguyên liệu đều là nhập khẩu, với riêng ngành bao bì nhựa chiếm tới 90%.
 
Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến bao bì để làm cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh. Bao bì liên quan đến bảo quản, giá thành sản phẩm và là phần lớn cái hồn của thương hiệu. Trong lúc các nhà thiết kế bao bì còn bối rối tìm hướng ra cho các thương hiệu bánh kẹo, thì các chuyên gia hàng đầu bao bì có các gợi ý về xu hướng bao bì bánh kẹo 2017 – 2018.
Xu hướng bao bì bánh kẹo 2017 – 2018 (phần 1):
Xu hướng bao bì bánh kẹo 2017 – 2018 (phần 2):
 
Hiện nay, được đầu tư đẩy mạnh vào trong công nghệ sản xuất hàng hóa, bao bì phức phức hợp ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào các sản phẩm bao bì trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là bao bì bánh kẹo.
 
Một số loại màng phức hợp phổ biến:
  • Màng ghép OPP/CPP
  • Màng ghép OPP/PE
  • Màng ghép PA/PE
  • Màng ghép OPP/MCPP
  • Màng ghép OPP/AL/PE
  • Màng ghép PET/MPET/PE
  • Màng ghép PET/AL/PE
Các loại bánh kẹo in ấn nhiều màu sắc và hình ảnh trên bao bì, nên chỉ dùng các loại bao bì màng mỏng phức hợp in bằng công nghệ in ống đồng, tráng ghép, đùn các lớp nhựa, nhôm. Các lớp keo và lớp mực được bao bọc bởi một lớp màng ở bên trong vì thế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Chọn lựa nhà sản xuất bao bì xanh sạch đảm bảo giá thành cạnh tranh, tiết kiệm nguyên liệu đầu vào, loại bỏ các rủi ro tiềm ẩn trong khâu đóng gói, các công ty thực phẩm bánh kẹo cần thấu hiểu bao bì màng mềm phức hợp lẫn các tiêu chuẩn bảo quản và vận chuyển của từng loại cấu trúc màng ghép. Chọn lựa nhà cung ứng bao bì đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm lẫn am hiểu cấu trúc mới nhằm đáp ứng nhu cầu bao bì nhưng vẫn đảm bảo tính chất cơ bản của bao bì là một xu hướng mới. 

Ngày Đăng : 17/03/2018 - 5:29 AM